บทความน่ารู้สำหรับผู้เริ่มต้นใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows Server

อิมแพคเมืองทองธานี
47/401 อาคารนาริตะ ชั้น 7 ห้อง N007031

บทความ Windows

การติดตั้ง WSUS เพื่ออัปเดตเครื่อง Client ใน Domain แบบ Offline
WSUS (Windows Server Update Services) เป็นการทำให้เครื่อง Client ที่อยู่บน Domain สามารถอัปเดต Windows ให้ทันสมัยและมีความปลอดภัยอยู่เสมอผ่านเครื่อง Domain Controller ที่จะดาวน์โหลดไฟล์อัปเดตต่างๆ มาเก็บไว้ในเครื่องก่อน จากนั้นก็จะสั่งให้มีการอัปเดตเครื่อง Client ด้วย Group Policy ทำให้เวลาที่เครื่อง Client อัปเดตไม่จำเป็นต้องมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ซึ่งจะช่วยประหยัด Bandwidth การใช้งานอินเทอร์เน็ตลงได้อย่างมาก

การติดตั้ง WSUS มีขั้นตอนดังนี้
1. Add Role ที่ชื่อ Windows Server Update Services

การติดตั้ง WSUS เพื่ออัปเดตเครื่อง Client ใน Domain แบบ Offline

คลิกเพื่อดาวน์โหลดบทความนี้ทั้งหมด

    Defragment หรือ Defragmentation เป็นการสั่งให้ฮาร์ดดิสก์ทำการจัดเรียงข้อมูลใหม่ เพราะโดยปกตินั้นฮาร์ดดิสก์จะจัดเก็บข้อมูลเป็นแบบสุ่ม ซึ่งการทำแบบนี้จะช่วยให้ฮาร์ดดิสก์จัดเก็บข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว แต่ผลเสียที่ตามมาในระยะยาวก็มีเช่นกัน นั้นก็คือต้องใช้เวลาในการหาไฟล์ต่างๆ เป็นเวลานานขึ้น ทำให้ฮาร์สดิสของเราทำงานได้ช้าลงนั้นเอง หรือแม้แต่การแก้ไข ย้ายไฟล์หรือลบไฟล์ต่างๆ ก็ทำให้ไม่เกิดการจัดเรียงข้อมูลที่ถูกต้องได้ด้วยเช่นกัน

Defragment เป็นโปรแกรมหรือคำสั่งที่ติดมากับระบบปฏิบัติการของวินโดว์อยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องหามาติดตั้งเพิ่มเติม วิธีการจัดเรียงข้อมูลด้วยคำสั่ง Defragmentation (แต่ละวินโดว์จะใช้ชื่อเรียกที่ไม่เหมือนกัน แต่คือชุดคำสั่งเดียวกันครับ ตัวอย่างนี้เป็น Windows 7)

1. ไปที่ My Computer คลิกขวาที่ไดรฟ์ที่จัดเก็บข้อมูล เช่น Drive(C:) จากนั้นก็คลิกคำสั่ง Properties > ที่หน้าต่างใหม่คลิกแท็บ Tools > คลิกที่คำสั่ง Defragment now (หรือคลิกปุ่ม Start > Accessories > System Tools > เลือก Disk Defragmenter ก็ได้เช่นกัน)

 
การทำ Defragment ให้กับ MikroTik

 

รู้จักไฟล์ .wim ก่อนการทำ Windows PE
ไฟล์นามสกุล .wim (Windows Imaging Format) เป็น Image File รูปแบบใหม่ของ Microsoft ซี่งสามารถเก็บได้เปรียบเสมือนการ Clone Harddisk เก็บไว้เป็น Image Files หรือเก็บได้ทัง้ ข้อมูลรูปแบบ File ที่เป็นโครงสร้างแบบ XML
 
ทำความรู้จักกับ Windows Automated Installation Kit Tools !
Windows (AIK) เป็นแผ่นเสริมสำหรับเอาไว้เพิ่มเติม Feature ในการใช้ Deploy ระบบปฏิบัติการได้ง่ายยิ่งขึ้นโดยสามารถ Download ได้ฟรี ที่เวปไซต์ของ Microsoft
 
การเซ็ต FOLDER REDIRECTION บน WINDOWS SERVER 2008 R2
1. สร้างโฟลเดอร์หลักสำหรับจัดเก็บข้อมูลของ User แต่ละคนขึ้นมา โดยกำหนดชื่อว่า Profiles
2. กำหนด Permission ที่แท็บ Sharing (Share Permissions) ให้กับโฟลเดอร์ Profiles ที่สร้างขึ้นมาดังนี้
• Everyone = Full Control
• Administrator = Full Control
• System = Full Control