ก้าวสู่การเป็นผู้ดูแลระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ อาชีพแห่งอนาคตที่คุณก็เป็นได้

อิมแพคเมืองทองธานี
47/401 อาคารนาริตะ ชั้น 7 ห้อง N007031

ก้าวสู่การเป็นผู้ดูแลระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ อาชีพแห่งอนาคตที่คุณก็เป็นได้

          ยุคแห่งเทคโนโลยี 4G ทำให้ปัจจุบันระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตถือว่ามีความสำคัญและเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเราทุกคน เริ่มตั้งแต่ตื่นนอนมาด้วยแอปนาฬิกาปลุกจากสมาร์ตโฟน, หยิบแท็บเล็ตมาเช็คข่าวและสังคมรอบตัวใน Facebook, สั่งซื้อเสื้อผ้าสวยๆ จากร้านค้าออนไลน์ที่มีให้เลือกมากมาย, ตรวจสอบความเรียบร้อยภายในบ้านจากที่ทำงานด้วยกล้อง IP Camera หรือเปิดดูรายการบันเทิงผ่านสมาร์ตทีวี สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่ต้องพึ่งพาระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตทั้งสิ้น อาชีพที่เกี่ยวข้องกับสิ่งเหล่านี้จึงน่าสนใจไม่น้อย ดังนั้นบทความนี้ผมจะมาแนะนำสายงานอาชีพไอทีด้านหนึ่งที่กำลังโดดเด่น เพื่ออาจเป็นจุดเริ่มต้นหรือแรงบันดาลใจให้กับผู้ที่สนใจอยากเปลี่ยนสายงาน หรือเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้อีกช่องทางหนึ่งครับ

อาชีพแห่งอนาคตที่ยังขาดแคลนและมีค่าตอบแทนสูง
          ไม่น่าแปลกใจที่หลายสำนักข่าวทั้งในและต่างประเทศได้มีการจัดอันดับอาชีพแห่งอนาคตที่ควรให้ความสำคัญหนึ่งในนั้นก็คือ “สายงานด้านการดูแลระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต” (ต่อไปในบทความนี้ขอเรียกสั้นๆ ว่างานด้าน Computer Network นะครับ) โดยยังถูกจัดให้อยู่ในอันดับต้นๆ ของตำแหน่งงานที่ขาดแคลนและมีค่าตอบแทนในระดับสูงอีกด้วย
          ผมขออ้างอิงการจัดอันดับค่าแรงในสายงานทั้งหมดที่เกี่ยวข้องด้านไอทีจาก www.adecco.co.th ซึ่งเป็นเว็บไซต์จัดหางานชื่อดังที่น่าเชื่อถือ ได้จัดอันดับให้สายงานด้านผู้ดูแลระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตในระดับเริ่มต้น ก็คือ Network Administrator หรือ System Administrator อยู่ในระดับที่น่าพอใจไม่แพ้สายงานด้านอื่น แต่หาเราก้าวขึ้นไปถึงระดับ Network Engineer หรือ Network Manager (IT Manager) ก็จะยิ่งได้รับค่าตอบแทนที่สูงมากขึ้นไปอีก

ดาวน์โหลดบทความ