อยากเช็คอินเพจบนเฟสบุคเพื่อบอกที่ตั้งร้าน หรือหน่วยงานของคุณทำได้ไม่ยาก

อิมแพคเมืองทองธานี
47/401 อาคารนาริตะ ชั้น 7 ห้อง N007031

อยากเช็คอินเพจบนเฟสบุคเพื่อบอกที่ตั้งร้าน หรือหน่วยงานของคุณทำได้ไม่ยาก

     อย่างที่ทราบกันดีว่า Facebook เป็นช่องทางการตลาดที่คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ทั้งบุคคล ร้านค้า บริษัท องค์กร รวมถึงหน่วยงานของภาครัฐต่างก็หันมาทำการตลาดผ่าน Facebook มากขึ้น เพราะมันทำให้เข้าถึงผู้คนจำนวนมากได้ง่าย มีจำนวนคนอย่างมหาศาลที่ใช้งาน Facebook และกลุ่มคนเหล่านั้นก็มีโอกาสเป็นลูกค้าเราในอนาคต ที่สำคัญคือสามารถเรียนรู้ได้ไม่ยาก

    การทำการตลาดบน Facebook ก็มีหลายรูปแบบด้วยกัน ทั้งการทำ Content Marketing (มีรับจ้างทำเยอะ ราคาก็ไม่ใช่ถูกๆ) การเชิญลูกค้ามากด Like กด Share เพจ การสร้างโฆษณากับ Facebook (จ่ายเงินจำนวนไม่น้อย) หรือการเปิดบริการ Check IN ร้านค้า (ไม่มีค่าใช้จ่าย) เป็นต้น

     สำหรับในหัวข้อนี้เราจะมาพูดถึงการเปิดใช้บริการ Check IN Page คำสั่งที่ฟรี ไม่เสียเงิน ทำแล้วได้ผลลัพธ์ที่เกินคุ้มแก่ผู้ประกอบการหรือเจ้าของร้านค้า ซึ่งแน่นอนว่าคงมีหลายท่านได้ใช้ความสามารถนี้อยู่ แต่ก็คงมีอีกไม่น้อยที่ไม่รู้ว่าคำสั่งนี้ดีแค่ไหน และทำอย่างไร 

     การเปิดให้บริการ Check IN Page แก่ลูกค้าที่มาใช้บริการ เป็นช่องทางหนึ่งที่ผู้ประกอบการสามารถนำมาทำการตลาดด้วยการจัดโปรโมชั่นพิเศษ เช่น มอบส่วนลด 10% ให้กับลูกค้า มอบคูปอง ตั๋วหนัง หรือสินค้าพรีเมี่ยม เป็นต้น ซึ่งทุกครั้งที่มีการกด Check IN พร้อมโพสต์ข้อความประทับใจสั้นๆ จากลูกค้า เชื่อหรือไม่ว่ามันจะส่งผลให้ร้านค้าของเราเป็นที่รู้จักจากกลุ่มเพื่อนๆ ของลูกค้าที่มีอยู่จำนวนมากบน Facebook ได้อย่างรวดเร็ว (ปล.ถ้าร้านของเรา หรือสถานที่ท่องเที่ยวของเรา หรืออาหารของเรามีจุดเด่น คนเหล่านั้นก็อยากมา Check IN ที่ร้านค้าเหมือนเพื่อนๆ ของพวกเขา คือแบบว่าจะได้ไม่ตก  แทรนด์นั่นเอง) ผลที่ตามมาคือ ยอดขายที่เพิ่มขึ้น 

     สำหรับขั้นตอนการเปิดให้บริการ Check IN Page สิ่งแรกเลยก็คือ สถานที่นั้นๆ ต้องมีการเพิ่มไว้บนระบบแผนที่ด้วย ถ้าไม่มีสถานที่ปักหมุดไว้บนระบบแผนที่ เราจะต้องเข้าไปจัดการให้เสร็จเรียบร้อยก่อน ซึ่งสามารถใช้บริการของ Google Maps ได้ ส่วนใครที่ปักหมุดสถานที่ไว้บน Google Maps เรียบร้อย ก็มาเริ่มขั้นตอนการเปิดบริการ Check IN Page กันดังนี้ (จริงๆ  Facebook ก็มีบอก แต่เรานำมาขยายด้วยภาพให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น)

     1. ก่อนอื่นเลยตอนสร้างเพจนั้น เราต้องเลือกหมวดหมู่ของเพจให้เป็น บริษัท/ องค์กร หรือธุรกิจท้องถิ่น เท่านั้น หากเพจของเราไม่ได้อยู่ในหมวดที่ว่า ก็สามารถเข้าไปแก้ไขได้ใหม่ดังนี้

  • คลิก "เกี่ยวกับ" ทางด้านซ้ายของเพจ แล้วคลิกคำสั่ง แก้ไขข้อมูลเพจ

การเปิด Check IN บน Facebook

การทำ Check IN บนเฟสบุ๊ค

     2. จากนั้นที่หน้าต่างแก้ไขรายละเอียดของคุณ ที่เเถบ "ทั่วไป" (General) เลื่อนเมาส์ไปที่ช่อง "หมวดหมู่" จากนั้นก็เลือกหมวดหมู่ "ธุรกิจท้องถิ่น" หรือ "บริษัทเเละองค์กร" เพื่อเปิดการเช็คอินที่เพจ ซึ่งการเลือกเราสามารถพิมพ์ตัวอักษรย่อของหมวดที่เราอยากได้ลงไป มันจะขึ้นหมวดมาให้เลือกมากมาย (ดังรูป)

การทำ Check IN บนเฟสบุ๊ค

     3. เมื่อคลิกเลือกหมวดหมู่ได้แล้ว ให้เราไปกำหนดค่าในช่องที่เหลือให้ครบ (ดังรูป) โดยเฉพาะในส่วนของคำสั่งที่อยู่ ที่ช่องมีที่อยู่ ให้เราคลิกเครื่องหมายถูกไว้ พร้อมใส่ชื่อที่อยู่ลงไปด้านล่างให้ครบถ้วน

3.	เมื่อคลิกเลือกหมวดหมู่ได้แล้ว ให้เราไปกำหนดค่าในช่องที่เหลือให้ครบ (ดังรูป) โดยเฉพาะในส่วนของคำสั่งที่อยู่ ที่ช่องมีที่อยู่ ให้เราคลิกเครื่องหมายถูกไว้ พร้อมใส่ชื่อที่อยู่ลงไปด้านล่างให้ครบถ้วน

     4. ในส่วนของตำแหน่งแผนที่ ให้คลิกเครื่องหมายถูกในช่อง ลูกค้าสามารถมาเยี่ยมชมธุรกิจของฉันตามที่อยู่นี้ (หากไม่ทำเครื่องหมายในกล่องนี้ ที่อยู่ของคุณและการเช็คอินจะถูกซ่อนไว้) จากนั้นก็ลากไปปักหมุดในแผนที่ให้ถูกต้อง

     5.ไปที่คำสั่งเวลาทำการ ก็เลือกเป็นตลอดเวลาไว้ เพื่อให้ความสะดวกกับลูกค้าสามารถติดต่อเราได้ (แต่เราสามารถเข้ามาตอบได้ในเวลาที่สะดวก)

     6. คลิกคำสั่งบันทึกการเปลี่ยนแปลง

F003

 

7. เพียงเท่านี้ลูกค้าก็สามารถเช็คอินร้านค้าของเราได้แล้ว กลุ่มเพื่อนๆ บนเฟสของลูกค้า ก็จะเห็นข้อมูลร้านค้าเราด้วย (ยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัว)

การทำ Check IN บนเฟสบุ๊ค

 

 ดาวน์โหลดบทความฟรี